VU LAN BÁO HIẾU – THÁI THỊ THỌ

0
2056

Mới đó đã đến tháng 7, tháng của những ngày vu lan hiếu hạnh. Hơn 30 tuổi đầu, tôi đủ lớn để tự quyết định cho mình con đường riêng. Nhưng mẹ vẫn luôn là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc nhất trong mọi quyết định của tôi.

Tôi sinh ra ở vùng đất cuối miền trung khô đầy cằn sỏi đá. Những cơn gió Lào, những trận lữ lụt làm cho cuộc sống nơi đây thêm cơ cực. “Đói” cái ăn, thiếu “cái mặc”, gia đình tôi phải rời xa quê hương đi “kinh tế mới” mong cuộc sống tốt hơn. Vượt khoảng cách hơn 1000 cây số chúng tôi đến vùng đất cao nguyên Lâm Đồng.

Nơi đây toàn rừng núi nhà cưa thưa thớt, những con đường mòn sâu hút. Gia đình tôi sống trong cái nhà cấp 4 nhỏ được lợp bằng tranh, tường thì làm bằng ván. Cả nhà cùng nhau phát rãy làm nương. Gia đình tôi nghèo như chưa bao giờ được nghèo vậy, hạt cơm phải cõng thêm ngô hoặc khoai toát mồ hôi lên nắp vung có vị chua lè của khói bếp. Những cái khó, cái khổ ấy vơi bớt theo thời gian.

Bắp thu hoạch thường treo lên cho nhanh khô 

Rồi anh chị và tôi trưởng thành, ra trường đi làm rồi lập nghiệp mỗi đứa mỗi nơi, đứa thì gần cha mẹ, đứa thì ở xa. Nhưng hình ảnh cha mẹ với chiếc áo sờn vai dãi dầu mua nắng, mái tóc pha sương, nhất là mẹ cặm cụi đi nhặt từng ngọn chè, từng que củi trên nương, từng hạt cà phê còn sót lại trên cành nhưng vẫn luôn nở nụ cười hiền đã trở thành động lực cho anh em tôi chuyên tâm học hành, làm việc.
Cha đã mãi ra đi 9 mùa vu lan rồi, nhưng ở một nơi nào đó con vẫn tin là cha luôn dõi theo mẹ và anh chị em chúng con.
Vu lan năm nay, không giống như nhưng năm trước, mẹ tuổi ngày càng cao và bị tan biến. Con ngày đêm cầu mong mẹ sẽ khỏe lại đi đứng bình thường, vẫn là chỗ dựa an lành, đầm ấm nhất cho con và anh chị.

Nếu có ai đó hỏi rằng tình cha mẹ dành cho con cái to lớn như thế nào, không có một mỹ từ nào hay bất cứ điều gì trên thế gian này có thể so sánh được. Đó là những sự hi sinh thầm lặng, cao cả và kiên trì suốt cả đời người cho đi mà không mong được nhận lại bao giờ

THÁI THỊ THỌ – CHỦ SÁNG LẬP YẾN SÀO MISAKO

MISAKO – YẾN SÀO NGUYÊN TỔ

Điện thoại: 0971 268 189

https://m.me/yensaomisako

https://www.facebook.com/tho.thaithi

Email: thaitho@misako.vn

Tìm hiểu thểm về tôi : www.thaitho.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here