NHỮNG KÝ ỨC VỀ TUỔI THƠ Ở LÀNG QUÊ – THÁI THỊ THỌ

0
1942

Dù không còn ở vùng  đất nơi tôi đã sinh ra tôi những ký ức trong tôi vẫn còn giữ nguyên vẹn những hình ảnh thân thương của làng quê tôi. Hồi đó, lũ trẻ chúng tôi tự chơi với nhau, hoặc với các anh chị lớn hơn một chút, không có người lớn hay gửi trẻ như bây giờ. Cha mẹ thì đi làm, anh chị đi học nếu không đi học thì cũng đi làm cùng cha mẹ.

Tôi là một đứa con gái út trong gia đình nên cũng được nhiều ưu ái hơn các anh chị, trước khi đi làm mẹ thường củ khoai hay trái ổi cất để dành khi chơi với các bạn đói thì vào ăn.  Những trò chơi hồi đó lũ trẻ chúng tôi hay chơi là chơi trốn tìm, nhảy dây, học theo các anh chị lớn hơn chơi ô quan.

Ngôi nhà ở quê

Nơi chúng tôi hay tụ tập để chơi nhà bà Hảo và trước cổng nhà tôi, chúng tôi hay chơi trốn tìm ở gốc tre ngay trước cổng, trong những nhà hàng xóm thì bà Hảo thường ở nhà thường xuyên  mỗi lần bà luộc khoai hoặc sắn bà lại gọi chúng tôi vào và cho mỗi đứa một củ. Chúng tôi rất thích, gần trưa thường rủ nhau đến nhà bà, hôm nào mà bà không có gì cho chúng tôi ăn thì chơi một lúc rồi thất vọng rủ nhau về.

Nơi lũ trẻ chúng tôi thường tụ tập (hình minh họa vì hồi đó không có hình}

Đến 5 tuổi chúng tôi bắt đầu đi học mẫu giáo lớp học là một cái nhà không có người ở được mượn để làm trường học, hồi đó cô Dung dạy chúng tôi, học một buổi còn một buổi chúng tôi lại tụ tập để chơi. Vào mùa lũ lụt làng quê tôi bị ngập lụt lúc này cha mẹ canh chừng chúng tôi cận thận hơn, không cho ra khỏi nhà vì trước nhà là một cánh đồng nước trắng xóa. Lúc cha mẹ không để ý anh em tôi lại rủ nhau trốn đi chơi, tôi còn nhớ hàng rào nhà bạn Giang trồng rất nhiều ổi mỗi mùa mưa lũ đến cũng là lúc ổi chín nhiều, chúng tôi thường lội nước chảy ở đường và hái trộm ổi nhà bạn Giang, mỗi lần mẹ bạn gặp thì còn hái cho thêm nhưng chúng tôi lại rất sợ cha của bạn, mặc dù cha bạn chẳng la hay đe dọa gì, chỉ cần nhắc đến cha của Giang ra là chúng tôi chạy trốn.

Ký ức trong tôi về làng quê tuy nghèo cuộc sống khó khăn nhưng rất tình cảm, từ người lớn đến trẻ em, đoàn kết giúp đỡ nhau  trong những lúc khó khăn, chia sẻ cho nhau từng củ khoai củ sắn. Ôi một làng quê thân thương.

THÁI THỊ THỌ – CHỦ SÁNG LẬP YẾN SÀO MISAKO

MISAKO – YẾN SÀO NGUYÊN TỔ

Điện thoại: 0971 268 189

https://m.me/yensaomisako

https://www.facebook.com/tho.thaithi

Email: thaitho@misako.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here