Giới thiệu

“Thành công không phải là ngẫu nhiên. Nó là kết quả của kiên trì, học hỏi, nghiên cứu, hi sinh và trên tất cả. “

Chào bạn!

Thái Thị Thọ sinh ra ở một huyện miền núi Nghệ An, một vùng đất mà người ta ví chó ăn đá gà ăn sỏi, một vùng đất mà thiên nhiên không có nhiều ưu đãi. Trời nắng thì hạn hán, trời mưa thì lũ lụt cuộc sống nơi đây vô cùng khó khăn.  Để thoát khỏi khó khăn ở nơi đây chỉ có con đường duy nhất là học, có học mới thoát khỏi cảnh nghèo đói khó khăn đeo đám còn những người không theo con đường học vấn họ chọn giải pháp đi xứ khác để làm hoặc đi xuất khẩu lao động đó cũng là lý do mà tỉnh Nghệ An có số lượng người đi xuất khẩu lao động qua các nước nhiều nhất nhì cả nước.

Tôi là con út trong một gia đình đông anh em, cha mẹ tôi đã lam lũ kiếm từng miếng ăn, con chữ cho anh em chúng tôi mặc dù làm việc rất cật lực nhưng cũng chỉ đủ cho anh em chúng tôi bữa cơm, bữa khoai. Có những năm chuẩn bị thu hoạch thì bị lũ lụt cuốn trôi hết. Cuộc sống khó khăn quá,  cha tôi đã đưa cả gia đình vào vùng đất cao nguyên Lâm Hà – Lâm Đồng để làm kinh tế mới.

Nắng thì hạn hán, mưa thì lũ lụt

Cuộc sống ở vùng đất Lâm Hà – Lâm Đồng.

Khi mới vào vùng đất mới này tưởng chừng như  phải bỏ cuộc để trở về xứ Nghệ dù sao nơi đó cũng điện, nước, trường học, trạm y tế. Khi vào tới nơi vùng đất mới thì không như tưởng tượng cuộc sống sung sướng hơn. Nơi đây còn rừng rú, đường đi là một lối mòn nhỏ, phương tiện đi lại là xe đạp không có thắng bằng tay và phải phanh bằng chân, không có điện, trường học thì ở rất xa, trạm y tế phải đi bộ gần nửa buổi mới tới, thức ăn chủ yếu là rau rừng, cá thịt thì chủ yếu săn bắt tự nhiên trong rừng. Ở đây khác là trồng lúa không phải cấy bằng lúa nước mà trồng bằng lúa đồi, mỗi năm chỉ trồng được một vụ vào mùa mưa, và trồng bắp, trồng sắn. Có lẽ con người xứ Nghệ đã được rèn luyện ý chí, sự kiên cường, bao nhiêu khó khăn cũng vượt qua hết để sinh tồn và phát triển.

Với ý chí và sự quyết tâm của gia đình tôi cũng như những người đồng hương thời điểm đó đã bắt đầu chuyển từ trồng hoa màu sang trồng cây công nghiệp đó là cây cà phê, sau 3 năm bắt đầu cho thu hoạch cuộc sống của gia đình tôi bắt đầu đỡ dần, nhưng đường điện thì vẫn chưa có. Tôi còn nhớ khi tôi học hết lớp 10 mới bắt đầu có điện và đường nhựa. Thời điểm chúng tôi mới vào cấp 3 đi học vô cùng vất vả, trường học xa nhà khoảng 12 cây số, đường đất vào mùa mưa thời tiết ở đây mưa dầm, đi lại vô cùng khó khăn, xe máy không đi được xe đạp lại càng không. Để đi học được tôi phải đi bộ từ ngày này qua ngày khác. Chính vì khó khăn như  vậy đã thôi thúc tôi phải học chỉ có học mới giúp tôi có cuộc sống tốt hơn.

Con đường đã gắn bó với tôi suốt những năm học phổ thông

Tốt nghiệp phổ thông xong mình vào Sài Gòn học cử nhân kinh tế ngành kế toán rồi ra trường đi làm như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Cuộc sống, cứ thế trôi qua nếu không có những biến cố lớn xẩy ra.

Đó là năm 2009 người cha yêu thương của mình mất, sau khi về lo đám tang cho cha xong mình xin nghỉ làm ở nhà với mẹ được một tuần phải quay lại Sài Gòn để làm việc. Để vượt qua mất mát ấy với mình quả thực vô cùng khủng khiếp. Mọi chuyện chưa dừng ở đó, lúc này lại hay tin mẹ ở quê đang ốm nặng, mình đứng ngồi không yên mình gọi điện thoại về nói anh trai đưa mẹ vào Sài Gòn khám bệnh.

Ngày anh đưa mẹ vào mình không còn nhận ra mẹ đó là mẹ mình nữa mẹ gầy, tiều tụy không ăn, không ngủ được dẫn tới đau tức ngực khó thở. Đi khám bác sĩ kết luận bị suy nhược cơ thể nặng, bác sĩ kê đơn thuốc mẹ uống nhưng khả năng phục hồi chậm, do ăn uống không được uống thuốc tây vào lại thêm một bệnh nữa  là đau bao tử.

Là một người con út trong gia đình mình rất thương mẹ, lúc đó mình chỉ nghĩ có cách nào để mẹ khỏe, dù phải làm ngày, làm đêm để lo cho mẹ, miễn rằng mẹ khỏe là được. Hôm đó, đi làm về nấu cháo cho mẹ ăn, có nửa chén cháo mà mẹ ngồi ăn từng muỗng rất gượng ép, khổ sở. Lúc đó mình nghĩ chẳng lẽ cứ để thế này thì không ổn tý nào, khả năng phục hồi rất lâu.

Thế là mình đã lên mạng tìm kiếm thông tin, thấy tổ yến giúp người lớn tuổi, người mới ốm dậy phục hồi sức khỏe nhanh. Mình tìm được số điện thoại của một cửa hàng ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, quận 11. Sáng hôm sau, mình tìm đến địa chỉ đó để được tư vấn vì từ trước giờ mình không biết tổ yến là gì, lại càng không biết tác dụng của nó.

Khi tìm đến cửa hàng thì mình vô cùng ngạc nhiên vì giá tổ yến rất đắt, trong đầu lúc đó chỉ nghĩ nếu mẹ ăn vào mẹ khỏe lại thì đắt thế chứ đắt nữa cũng mua. Thời điểm đó mình mua 50gram giá 3,5tr anh chủ cửa hàng hướng dẫn cách chưng, tối hôm đó mình về chưng yến cho mẹ, lần đầu chưng có vẻ không được ngon làm. Mẹ không chịu ăn, mình nói với mẹ, mẹ cố gắng ăn để nhanh khỏe lại, mẹ không khỏe anh em con không đứa nào tập trung làm gì được hết khi nào cũng hướng về mẹ. Thế là mình ngồi bên cạnh để ép mẹ ăn, một chén nhỏ mà mẹ ăn 3 lần mới hết.

Tối đó mẹ bắt đầu ngủ được từ 10h tối đến 5h sáng hôm sau, mình cảm nhận được mẹ ngủ rất ngon vì lâu rồi mẹ không ngủ được. Sáng dậy, thấy mẹ đỡ hơn chút, lúc này mẹ hỏi con mua yến có đắt không mình không dám nói giá sợ mẹ biết lại không ăn nữa, mà nói với mẹ là mẹ đừng lo mẹ cứ khỏe là được.

Mẹ ở lại với mình một tuần, tối nào cũng chưng yến cho mẹ ăn, sức khỏe mẹ phục hồi dần, cử chỉ nhanh nhẹn hơn, thần sắc khỏe hơn. Mẹ đòi về quê, mình biết cơ thể mẹ yếu mới chỉ đỡ hơn thôi, nên phải ăn yến duy trì một thời gian nhưng với tiền lương của một đứa sinh viên mới ra trường không đủ khả năng để duy trì trong thời gian dài. Lúc này, mình bắt đầu huy động anh chị em trong nhà góp tiền lại để mua yến cho mẹ duy trì tới khi khỏe hẳn. Thời gian  đầu thì ngày nào mẹ cũng ăn, tới khi khỏe lại thì một tuần ăn ba lần vẫn duy trì tới bây giờ.

Rồi tới khi mình lập gia đình có em bé, mình bị nghén rất nặng, ăn vào thì bị ói, sữa uống không được, sợ bé thiếu chất mình đã duy trì ăn yến 1 lần/tuần. Cân nặng của mẹ không tăng nhiều nhưng trộm vía bé phát triển rất tốt lúc sinh bé 3,6kg. Lúc sinh rồi mình vẫn duy trì ăn yến để sữa có đủ dinh dưỡng hơn, bé mình phát triển khỏe mạnh, ít ốm vặt, có bị ốm cũng rất nhanh khỏi. Bây giờ bé đã được 33 tháng rồi mình vẫn cho bé ăn yến đều đặn hàng tuần.

Con gái Na Na đã gần 3 tuổi

Khi lập gia đình mở kinh doanh cháo dinh dưỡng theo hình thức nhượng quyền, trong quá trình kinh doanh tôi gặp và chia sẻ kinh nghiệm nuôi con nhỏ với nhiều bà mẹ, mỗi người có một nỗi khổ riêng, người thì con bị táo bón, người thì con biếng ăn mà phần đa các bé rất biếng ăn. Đã thôi thúc tôi tìm một sản phẩm để giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt ăn ngon hơn. Ý tưởng đó thôi thúc trong tôi, và tôi đã lấy chính sự trải nghiệm nuôi con nhỏ của mình cho ra đời sản phẩm yến sào Misako. Một sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có tác dụng tuyệt vời bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em, người già, người ốm dậy và người muốn tăng cường sức khỏe.

THÁI THỊ THỌ

CHỦ SÁNG LẬP YẾN SÀO MISAKO

Chia sẻ cho bạn bè của bạn